Xi đánh giày và những kiến thức không thể không biết

 • Ngày đăng: 30-07-2019 23:58
 • Tác giả: ZATINO
 • Lượt xem: 8071

Loài người đã sử dụng nhiều chất khác nhau để đánh giày từ hàng tram năm qua, bạn đầu là các chất từ tự nhiên như mỡ động vật hoặc một số loại sáp được tạo tự cây cỏ… Cho đến đầu thế kỷ 20 thì một vài công thức đánh bóng giày hiện đại mới được ra đời và giới thiệu rộng rãi, người ta gọi nó là xi đánh giày và từ đó một số thương hiệu xi đánh giày bắt đầu ra đời mà một trong số được biết đến nhiều nhất còn tồn tại tới bây giờ đó chính là Kiwi (ra đời năm 1906)

 1. Xi đánh giày là gì?

Xi đánh giày là loại sản phẩm phụ kiện bổ trợ cho giày da nói riêng và một số loại giày nói chung, nó thường có dạng sáp, gel hoặc kem. Đây là một sản phẩm tiêu dùng được sử dụng để giúp giày da của bạn sáng, bóng hơn, chống thấm nước và khôi phục khả năng đàn hồi của da từ đó kéo dài tuổi thọ của giày.

Ngày nay, xi đánh giày thường được làm từ hỗn hợp các vật liệu tự nhiên và tổng hợp, bao gồm naphta, nhựa thông, thuốc nhuộm và cao su arabic, sử dụng các quy trình kỹ thuật hóa học đơn giản .

Xi đánh giày và những kiến thức không thể không biết

Cùng tìm hiểu về xi đánh giày

 

Các dòng sản phẩm cần xi đánh giày: https://zatino.vn/giay-cong-so/

 1. Các loại xi đánh giày và cách dùng xi đánh giày

Có 3 loại xi đánh giày cơ bản:

Xi đánh giày dạng nước

Xi đánh giày dạng nước

 

 • Loại xi đánh giày dạng nước: Không nên dùng để chăm sóc giày lâu dài. Nếu bạn đang dùng loại này chúng tôi khuyến khích rằng hãy bỏ đi và dùng dạng khác. Loại này có hình dạng thông thường là một chai nhựa với một đầu phun bọt biển.
 • Loại xi đánh giày dạng Kem – Lớp nền và cọ bóng. Thông thường đi kèm trong một lọ thủy tinh nhỏ, ngắn.
 • Paste – Áo khoác cuối cùng và nhổ bóng. Thông thường đi kèm trong một hộp kim loại ngắn, tròn.

Chỉ có 3 loại sáp, tất cả đều được sử dụng trong đánh giày, riêng lẻ hoặc kết hợp:

 • Sáp dựa trên dầu mỏ – Sáp Paraffin
 • Sápsựa trên thực vật – Sáp Carnauba Sáp
 • Sáp dựa trên côn trùng – Sáp ong

Đánh bóng giày cũng chứa các loại dầu để giữ cho sợi da của giày dẻo và làm chậm quá trình oxy hóa da. Phổ biến nhất là:

Lanolin

Lanolin

 • Lanolin – Được sản xuất bởi tuyến dầu da cừu.
 • Dầu chồn – Được chiết xuất từ ​​các tế bào mỡ của xương chồn.
 • Dầu Neatsfoot – Được chiết xuất từ ​​ống chân hoặc bàn chân (không phải móng guốc) của gia súc.

Các loại dầu khác như mỡ động vật (mỡ động vật nói chung) và Collagen (một nhóm protein) cũng được sử dụng ở một mức độ nào đó, tuy nhiên các loại dầu thực vật như dầu Olive, dầu đậu phộng, v.v … không được sử dụng.

Các loại dầu được liệt kê ở trên (không phải dầu thực vật) cũng là những gì tạo nên hầu hết các điều hòa da, ở mức độ này hay mức độ khác.

Da giày thường đến từ xưởng thuộc da với hàm lượng dầu khoảng 17%. Điều quan trọng là cố gắng giữ hàm lượng dầu xung quanh tỷ lệ này nếu có thể. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng dầu dưỡng da định kỳ và giữ cho giày được đánh bóng.

Các loại xi đánh giày cũng chứa dung môi. Các dung môi được sử dụng để làm mềm sáp và làm cho nó dễ dàng hơn để áp dụng. Ngay sau khi sáp được áp dụng, dung môi bay hơi. Khi một miếng dán giày khô và nứt ra là do dung môi đã bay hơi, không phải vì dầu đã khô. Các dung môi phổ biến nhất là:

Xi đánh giày chứa dung môi

Xi đánh giày chứa dung môi

 • Naphtha – Dầu chưng cất
 • Turpentine – Nhựa cây thông chưng cất
 • Giải pháp Stoddard – Tinh thần khoáng

Xi đánh giày cũng có thể chứa Gum Arab như một chất ổn định độ nhớt, và tất nhiên thuốc nhuộm để tạo màu.

Chất lượng của một loại xi đánh giày được xác định bởi yếu tố nào trong số các yếu tố này được sử dụng và tỷ lệ nào. Thật không may, các nhà sản xuất xi đánh giày hiếm khi công bố các thành phần đánh bóng của họ.

Về sự khác biệt trong kem giày và miếng dán giày (cả hai đều là xi đánh giày): Kem giày có hàm lượng dầu cao hơn và hàm lượng sáp thấp hơn, và miếng dán giày thì ngược lại với hàm lượng dầu thấp hơn và hàm lượng sáp cao hơn. Bởi vì điều này một ánh sáng nhổ là không thể với kem giày. Nhưng, kem giày làm tốt hơn việc điều hòa da giày hơn là dán giày, đó là lý do tại sao một số người sử dụng cả hai để đánh bóng giày.

Nếu bạn không cố gắng để nhổ nước bọt vào giày thì nên sử dụng kem giày tốt nhất, vì nó sẽ giúp giày tốt hơn mà vẫn tạo độ bóng tốt cho bàn chải.

Nếu bạn đang cố nhổ một chiếc giày, không cần dùng kem đánh giày miễn là giày được điều hòa tốt, tỷ lệ sáp trong miếng dán giày sẽ cho phép tạo ra lớp vỏ sáp cứng.

Khi nghĩ về việc thực sự tạo ra độ sáng trên giày, nó giúp suy nghĩ bằng kính hiển vi. Bề mặt của sáp là những gì tạo ra độ bóng. Nếu bạn bôi sáp lên giày (với bất kỳ phương pháp nào thì dashoe dauber, vải cotton, v.v …) và sau đó nhìn vào nó bằng kính hiển vi, nó sẽ rất thô và không nhất quán.

Khi bạn đánh lông bàn chải qua sáp nhiều lần sẽ làm nhẵn sáp rất nhiều, chỉ để lại những vệt lằn siêu nhỏ nơi lông bàn chải được kéo qua lại. Nhìn bằng mắt thường, sáp sẽ đủ mịn để phản chiếu đủ ánh sáng để làm cho đôi giày trông sáng bóng..

Sáp đánh giày

Sáp đánh giày

===> Kiến thức hay cho bạn:  Hướng dẫn tự đánh giày da nam sáng bóng như gương

Để tạo ra một nhổ bóng, sáp phải mịn hơn nhiều. Điều này được thực hiện bằng cách chà sáp với một vật trơn với lực kéo cực kỳ nhỏ (đây là nơi chỉ cần một chút nước tiện dụng) tiếp xúc với bề mặt của giày (bông gòn hoặc ngón tay quấn bông). Nhiều lớp phủ cũng có thể cần thiết để khỏa lấp vào bất kỳ sự không hoàn hảo nào trên bề mặt.

Lưu ý rằng nên sử dụng rất ít chất đánh bóng để sản xuất mỗi chiếc áo khoác và bạn không thực sự thêm lớp phủ mà thay vào đó là lớp phủ pha trộn vì sáp được bôi mỗi lần vẫn chứa một ít dung môi.

Khi sáp đủ mịn bạn sẽ bắt đầu cảm thấy phản hồi xúc giác nhờn nhẹ khi đánh bóng, điều này là do dầu vốn có trong sáp trở thành hàng rào phân tử (cùng với một vài phân tử nước) giữa hai phần rất mịn bề mặt phủ sáp (giày và dụng cụ bôi). Đây là khi sự tỏa sáng tốt nhất sẽ xảy ra.

 1. Lịch sử ra đời của xi đánh giày

Thời trung cổ người ta dùng một dạng sơ khai của xi đánh giày với cái tên là dubbin, đây là một sản phẩm dạng sáp, được sử dụng để làm mềm và chống thấm da. Loại sáp tự nhiên này được làm từ dầu và mỡ động vật. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì nó đã biến mất hoàn toàn. Khi đồ da với veneer tự nhiên trở nên phổ biến trong thế kỷ 18, thì người ta mong muốn có một lớp sơn bóng bao quanh ngoài giày của mình. Từ đây một loạt các chất đánh bóng tự chế đã được sử dụng để cung cấp cho nhu cầu không hề nhỏ này thường là được dùng với lanolin hoặc sáp ong làm nền.

Dubbin là loại xi đánh giày đơn thuần ngày xưa giúp giày sáng bóng

Dubbin là loại xi đánh giày đơn thuần ngày xưa giúp giày sáng bóng

Trong thế kỷ 19, nhiều hình thức của xi đánh giày đã hình thành nhưng vẫn chưa thực sự được xem là xi đánh giày như ngày nay. Thay vào đó, chúng thường được gọi là blacking (đặc biệt là khi trộn với chao đèn), hoặc đơn giản là tiếp tục được gọi là dubbin. Tallow, một sản phẩm phụ của động vật, được sử dụng để sản xuất một hình thức xi đánh giày đơn giản tại thời điểm này. Chicago, Illinois , nơi 82% thịt được tiêu thụ ở Hoa Kỳ đã được chế biến, trở thành một khu vực sản xuất xi đánh giày lớn vì lý do này.

Trước năm 1906, xi đánh giày là một sản phẩm không dễ để mua bởi nó còn khá là thô sơ, không được biết đến nhiều và sản xuất cũng không được tinh vi. Trong khi doanh số không đặc biệt cao, một vài thương hiệu như Nugget đã có mặt ở Anh trong những năm 1800. Tập tục đánh giày của mọi người dần dần được chú ý và chẳng mấy chốc, nhiều chàng trai đánh giày trên đường phố đã chào hàng bằng cách sử dụng một hình thức đánh giày cơ bản cùng với một miếng vải đánh bóng giúp đôi giày nhìn mới hơn trong mắt người dùng.

Trong khi một số sản phẩm bảo quản da cũ tồn tại (bao gồm cả thương hiệu Punch của Ailen , được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1851, và thương hiệu Erdal của Đức, được bán vào năm 1901), sản phẩm đánh bóng giày đầu tiên giống với các loại hiện đại bây giờ là Kiwi. William Ramsay và Hamilton McKellan bắt đầu làm “sản phẩm làm bóng giày” trong một nhà máy nhỏ vào năm 1904 tại Melbourne , Úc. Công thức của họ là một cải tiến lớn và hoàn hảo hơn rất nhiều  so với các thương hiệu trước đó. Sản phẩm xi đánh giày của họ không những giúp bảo quản da giày, làm cho giày sáng bóng mà còn giúp giày phục hồi màu sắc tự nhiên. Vào thời điểm Kiwi Dark Tan được phát hành vào năm 1908, nó đã kết hợp các chất làm tăng thêm độ mềm và chống nước. Loại xi đánh giày do Úc sản xuất này  sau đó được coi là tốt nhất thế giới và được toàn cầu biết đến như loại xi đánh giày huyền thoại. Màu đen và một loạt các màu đã có sẵn, và sau đó được bắt đầu xuất khẩu sang Anh, châu Âu lục địa

Kiwi là thương hiệu xi đánh giày đầu tiên trên thế giới

Kiwi là thương hiệu xi đánh giày đầu tiên trên thế giới

Một thương hiệu đối thủ trong những năm đầu vowi Kiwi đó chính là Cobra Boot Ba Lan , có trụ sở tại Sydney . Cobra được chú ý nhờ một loạt quảng cáo hoạt hình trong The Sydney Bulletin , bắt đầu từ năm 1909, sử dụng một nhân vật có tên là “Chunder Loo của Akim Foo.

Vào cuối thế kỷ 19, giày và giày da đã phổ biến hơn trong cuộc sống. Sự bùng nổ của Thế chiến I năm 1914, nhu cầu về số lượng lớn giày quân đội được đánh bóng dẫn đến nhu cầu về một sản phẩm giúp đánh bóng nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng cho giày được ra đời. Chất đánh bóng cũng được sử dụng để đánh bóng thắt lưng da , bao súng cầm tay và ngựa chiến. Nhu cầu này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng trong doanh số bán giày và giày boot. Sự phổ biến của xi đánh giày Kiwi lan rộng khắp Khối thịnh vượng chung Anh và Hoa Kỳ . Các thương hiệu đối thủ bắt đầu xuất hiện, bao gồm Shinola (Hoa Kỳ), Cherry Blossom(Vương quốc Anh), Parwa (Ấn Độ), Jean Bart (Pháp) và nhiều người khác. Quảng cáo trở nên nổi bật hơn; nhiều thương hiệu đánh bóng giày đã sử dụng các nhân vật hư cấu hoặc nhân vật lịch sử để truyền bá nhận thức về sản phẩm của họ.

Xi đánh giày hiện đại:

Xi đánh giày hay sản phẩm đánh bóng giày là mặt hàng có giá trị thấp được mua không thường xuyên. Nhu cầu không co giãn hoặc phần lớn không nhạy cảm với sự thay đổi giá và khối lượng bán hàng thường thấp. Trong thị trường xi đánh giày nói chung, khoảng 26% doanh số được chiếm bởi bột nhão, 24% bằng kem, 23% bằng aerosol và 13% bằng chất lỏng. Trong những năm gần đây, nhu cầu về các sản phẩm đánh bóng giày là tĩnh hoặc giảm; Một lý do là sự thay thế dần dần của giày dép chính thức bằng giày thể thao để sử dụng hàng ngày.

Kiwi vẫn là thương hiệu đánh bóng giày chiếm ưu thế trên hầu hết thế giới, được bán tại hơn 180 quốc gia và chiếm 53% thị phần trên toàn thế giới. Ngày nay, nó được sản xuất tại Úc , Canada , Pháp , Ấn Độ , Pakistan , Nam Phi , Tây Ban Nha , Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các thương hiệu hàng đầu khác bao gồm Kelly’s , Shinola , Lincoln Shoe Ba Lan , Meltonian , Angelus và Cherry Blossom .

Kiwi đã được mua lại bởi công ty Mỹ Sara Lee sau khi mua Reckitt và Colman vào năm 1991 và Knomark vào năm 1987. Ủy ban Thương mại Liên bang phán quyết rằng Sara Lee phải thoái vốn quyền sở hữu các công ty này vào năm 1994 để ngăn không cho độc quyền. Kể từ phán quyết này, Sara Lee đã bị ngăn không được mua thêm bất kỳ tài sản hoặc công ty nào liên quan đến các sản phẩm chăm sóc giày hóa học ở Hoa Kỳ mà không có sự chấp thuận trước của ủy ban. Các Ủy ban Cạnh tranh ở Vương quốc Anh cũng điều tra độc quyền tiềm năng của Sara Lee trong ngành công nghiệp chăm sóc giày.

Ở Ấn Độ , những cậu bé đánh giày vẫn có thể được tìm thấy trong hoạt động thường ngày đặc biệt là tại các nền tảng đường sắt.

 1. Thành phần & chất độc của xi đánh giày

Xi đánh giày bao gồm một nhũ tương keo sáp , một chất bao gồm một số chất lỏng và chất rắn bất biến một phần trộn lẫn với nhau. Nó thường được làm từ các thành phần bao gồm một số hoặc tất cả naphta, lanolin, nhựa thông, sáp (thường là sáp Carnauba), kẹo cao su arabic, ethylene glycol, và nếu cần một chất màU thì sẽ tạo thêm như màu đen carbon hoặc thuốc nhuộm azo (như màu vàng aniline) . Nó thường có trọng lượng riêng là 0,8, hòa tan không đáng kể trong nước và được tạo thành từ 65 đến 77%chất bay hơi – thường là naphtha. Lượng chất dễ bay hơi cao có nghĩa là chất đánh bóng giày sẽ khô và cứng lại sau khi sử dụng, trong khi vẫn giữ được độ bóng.

Lanolin, một loại sản phẩm dạng nước được làm từ mỡ động vật như cừu hoặc dê , hoạt động như một loại sáp chống thấm và chất liên kết, mang lại cho giày độ bóng với cảm giác và kết cấu bóng nhờn. Nó cũng ngăn chặn naphtha bay hơi cho đến khi chất đánh bóng được lan rộng và được đệm thành một lớp màng mỏng trên bề mặt da. Một thành phần thiết yếu trong đánh bóng giày là chất làm đặc; nếu không có điều này, chất đánh bóng sẽ quá chảy, gây khó khăn khi sử dụng. Gum arabic, một chất từ ​​hai loài cận Sahara của cây keo, thường được sử dụng để tăng độ nhớt của sản phẩm.

Xi đánh giày có chứa hóa chất có thể được hấp thụ qua da, hoặc hít. Khi xử lý xi đánh giày, lý tưởng nhất là đeo găng tay, và ở trong một khu vực thông thoáng. Đánh giày cũng nên để xa tầm tay trẻ em và động vật. Nó có thể làm ố da trong một khoảng thời gian kéo dài, và sẽ gây kích ứng cho mắt nếu có tiếp xúc trực tiếp.

Xi đánh giày có chứa hóa chất có thể được hấp thụ qua da, hoặc hít

Xi đánh giày có chứa hóa chất có thể được hấp thụ qua da, hoặc hít

===> Có thể giúp ích cho bạn: Những cách làm sạch giày da bóng thần thánh nhất quả đất

 1. Cách sản xuất xi đánh giày

Xi đánh giày có thể được sản xuất bằng cách sử dụng thùng lớn , máy sưởi và điều hòa không khí mạnh mẽ hợp lý . Không có phương pháp sản xuất định sẵn, mặc dù hầu hết các phương pháp đều sử dụng áp suất của hai bầu khí quyển để đảm bảo naphta không bị sôi, và nhiệt độ lên tới 85  ° C.

Bước đầu tiên trong sản xuất một loại xi đánh giày thông thường là sự tan chảy của sáp với điểm nóng chảy cao nhất trong lò sưởi điện . Theo đó, tất cả các loại sáp khác được thêm vào, thường là theo thứ tự giảm dần của điểm nóng chảy. Trong khi sáp này được giữ ở nhiệt độ không đổi, nhũ tương – hỗn hợp của các loại dầu khác nhau và, nếu được sử dụng, chất béo, sau đó được làm nóng riêng, ở khoảng 85 ° C. Nhũ tương nóng sau đó được thêm vào sáp, cùng với nước cất. Khi hỗn hợp đạt khoảng 80 ° C, dầu turpentine được thêm vào. Hỗn hợp này sau đó được trộn và tiếp tục khuấy trong nửa giờ. Thuốc nhuộm được thêm vào và trộn trong dầu turpentine nếu nó không phải là chất đánh bóng trung tính. Khối lượng hỗn hợp giảm từ từ xuống 50 ° C và khi độ nhớt của nó tăng lên, nó được rót quaphễu vào buồng làm mát. Khối lượng đổ được phép lắng chậm, cung cấp phân phối đồng đều. Quá trình này được coi là đơn giản và các thiết bị cần thiết là tương đối dễ dàng để có được. Chi phí thành lập các cơ sở sản xuất xi đánh giày ước tính khoảng 600.000 đô la ( tính đến năm 2005).

Xi đánh giày được đóng gói theo truyền thống trong hộp thiếc phẳng, tròn

Xi đánh giày được đóng gói theo truyền thống trong hộp thiếc phẳng, tròn

Xi đánh giày được đóng gói theo truyền thống trong hộp thiếc phẳng, tròn, 60 gram (2 ounce) , thường với một cơ chế dễ mở. Bởi vì lượng chất đánh bóng cần được sử dụng là ít, và chất đánh bóng giày sẽ bị hút ẩm do các thành phần dễ bay hơi, chẳng hạn như naphtha, một thùng chứa lớn sẽ bị khô trước khi được sử dụng hoàn toàn. Các hộp thiếc tròn, phẳng truyền thống đã trở thành biểu tượng cho những loại xi đánh giày.

Mọi thông tin chi tiết về giày da nam bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình nhất:

Shop giày da nam Tino

Hotline : 0969.69.1080

Shop giày 1: Số 38 Ngõ 105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Shop giày 2: Số 32 Trương Công Giai, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline
Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0393.39.26.66