Thuốc lá điện tử có hại không?

  • Ngày đăng: 31-07-2019 00:26
  • Tác giả: ZATINO
  • Lượt xem: 8074

Thuốc lá điện tử đã càng ngày càng trở nên phổ biến như là một giải pháp “an toàn hơn” cho người sử dụng, chính vì điều đó nên càng ngày loại phụ kiện này càng trở nên thời trang và nhiều mẫu mã đa dạng hơn để có thể thay thế cho thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên,  nhiều nghiên cứu gần đây đã thực sự đặt câu hỏi về sự an toàn thực tế của thuốc lá điện tử, người ta cho rằng chất lỏng điện tử và hơi hút từ chúng có thể chứa các chất gây ung thư. Điều này khiến nhiều người tự đặt ra câu hỏi: “Liệu thuốc lá điện tử có hại không?”

 

 

Để có thể trả lời được câu hỏi này thì chúng ta phải đi qua một số phân thích nho nhỏ từ thực tế. Những phân tích này dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau và có số liệu rất cụ thể

  1. Cấu tạo và cách hoạt động của thuốc lá điện tử

Một điếu thuốc lá điện tử gồm 3 phần: Khoang hơi, hộp đựng dung dịch và pin lithium có thể sạc.

Cấu trúc của một điếu thuốc lá điện tử

 

Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử chỉ đơn giản nhờ việc dùng may so nhiệt đốt tinh dầu thành dạng hơi, người sử dụng sẽ hít lượng hơi tạo thành này vào phổi và nó được xem là chứa các thành phần để tạo nên độ sảng khoái giống như hàm lượng nicotil bạn hút khi hút thuốc lá truyền thống. Trái tim của thuốc lá điện tử bao gồm một bộ mạch vi xử lý, bộ mạch này có nhiệm vụ kích hoạt tạo hơi như đã nói ở trên, hỗn hợp hơi này sẽ được đẩy ra dưới dạng khói khi người sử dụng hít vào thông qua một bộ lọc (rechare de nicotine). Ở phía đầu lọc hỗn hợp khí sẽ được hòa cùng với một hỗn hợp khác tạo mùi vị và lượng nicotine nhất định (thông thường là tương ứng với mức độ nghiện). Người bán sẽ chỉ cho bạn thấy rằng khi nào lượng nicotine giảm về bằng 0 thì coi như bạn đã cai thuốc thành công.

  1. Sự thật về thuốc lá điện tử – Thuốc lá điện tử có hại không?

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trong vài năm qua đã phát hiện ra rằng, mặc dù được quảng cáo là một lựa chọn an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử thực sự ẩn chứa nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe.

Một nghiên cứu mà News News Today đưa ra tiết lộ rằng hương vị thuốc lá điện tử là độc hại khi nói đến sức khỏe của tim.

Một nghiên cứu khác thậm chí còn báo cáo rằng “thuốc lá điện tử có thể tệ như thuốc lá”.

Ngoài ra, một bài báo được công bố trong năm nay giải thích rằng thuốc lá điện tử có thể tạo ra mức độ nguy hiểm cao .

Formaldehyd và các aldehyd khác là các hợp chất hóa học chứa các đặc tính gây ung thư , có nghĩa là việc tiếp xúc lâu dài với các chất này có khả năng gây ung thư .

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu các chất này có mặt với số lượng đủ lớn và tồn tại trong cơ thể chúng ta đủ lâu để thực sự gây hại hay không.

Một nghiên cứu thí điểm mới từ Đại học Nevada ở Reno cho thấy rằng các aldehyd được giải phóng bởi thuốc lá điện tử sẽ được hấp thụ vào phổi với số lượng lớn, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe.

“Cho đến bây giờ,” tác giả nghiên cứu chính Vera Samburova nói, “nghiên cứu duy nhất về sự hấp thu hô hấp của aldehyd trong khi hút thuốc đã được thực hiện trên những người sử dụng thuốc lá thông thường.”Người ta biết rất ít về quy trình này đối với việc sử dụng thuốc lá điện tử”, cô nói, “và hiểu được những rủi ro duy nhất mà thuốc lá điện tử gây ra cho người dùng là rất quan trọng trong việc xác định ý nghĩa độc tính.”

 

 

Trong nghiên cứu mới – những phát hiện xuất hiện trên tạp chí Toxics – Samburova và các đồng nghiệp đã làm việc với 12 người tham gia sử dụng thuốc lá điện tử. Để có thể định lượng mức độ các chất độc hại được hấp thụ vào hệ hô hấp của người sử dụng thuốc lá điện tử, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kỹ thuật nhờ đó họ có thể xác định nồng độ aldehyd trong hơi thở của người tham gia cả trước và sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Nhóm nghiên cứu đã trừ đi lượng aldehyd được tìm thấy trong hơi thở của người sử dụng thuốc lá điện tử từ hơi thở của hóa chất được tìm thấy trực tiếp trong hơi do các thiết bị từ thuốc lá điện tử tạo ra. Bằng cách này, họ đã có thể tính toán nồng độ các hóa chất độc hại được hấp thụ vào phổi của những người tham gia nghiên cứu: ” Chúng tôi thấy rằng nồng độ trung bình của aldehyd trong hơi thở sau các buổi vaping cao hơn khoảng 10 lần rưỡi so với trước khi vaping.” “Ngoài ra,” cô tiếp tục lưu ý, “chúng tôi thấy rằng nồng độ các chất hóa học như formaldehyd trong hơi thở sau khi vaping thấp hơn hàng trăm lần so với những gì được tìm thấy trong hơi thuốc lá điện tử trực tiếp, điều đó cho thấy rằng một lượng đáng kể là được giữ lại trong đường hô hấp của người dùng. ” Trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng đã làm hết sức mình để đảm bảo rằng các thực hành vaping của người tham gia tương ứng, càng gần càng tốt, với cách họ sử dụng thuốc lá điện tử thông thường (bên ngoài phòng thí nghiệm). Hầu hết tất cả những người tham gia đã sử dụng thuốc lá điện tử và chất lỏng điện tử theo sở thích của riêng họ, và họ đã tuyên bố miễn là họ thường làm.

Điều này cho thấy kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử tạo ra lượng hóa chất độc hại cao, sau đó được người dùng đồng hóa, thực sự áp dụng cho thực hành sử dụng hàng ngày, chứ không chỉ trong điều kiện phòng thí nghiệm. Samburova giải thích: “Nghiên cứu thí điểm mới của chúng tôi nhấn mạnh nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến các aldehyd được tạo ra bởi thuốc lá điện tử”.

Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra rằng “Trong tương lai, việc phơi nhiễm aldehyd thuốc lá điện tử hoàn toàn cần phải được nghiên cứu với một nhóm người tham gia lớn hơn.”

  1. So sánh tác hại giữa hút thuốc lá điện tử và hút thuốc truyền thống

 

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống cái nào hại hơn?

 

Những người hút thuốc chuyển sang thuốc lá điện tử có thể mong đợi giảm nguy cơ ung thư vì họ đang giảm tiếp xúc với hơn 70 chất gây ung thư đã biết trong khói thuốc lá, các tác giả lưu ý. Họ cũng trích dẫn nghiên cứu đặt “tiềm năng ung thư” của thuốc lá điện tử ở mức dưới 0,5% so với hút thuốc lá thông thường. Hút thuốc thông thường cũng làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tim và tử vong liên quan đến chúng. Trên thực tế, nhiều người hút thuốc chết vì bệnh tim mạch hơn là ung thư. Hút thuốc chỉ cần một điếu thuốc thông thường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên một nửa so với hút 20 mỗi ngày. Đóng góp chính cho nguy cơ này là sự hiện diện của các hạt siêu mịn có thể xâm nhập vào máu từ khói thuốc lá hít vào. Những thứ này có thể kích hoạt viêm gây hại cho tim và hệ tuần hoàn.

Nghiên cứu cho thấy rằng thuốc lá điện tử cũng có thể đưa các hạt siêu mịn vào máu và các nhà nghiên cứu trích dẫn bằng chứng từ một số nghiên cứu về tác dụng của chúng. Những kết quả đó có thể giải thích tại sao một cuộc khảo sát gần đây với gần 70.000 người ở Mỹ đã buộc tội cho việc hút thuốc lá điện tử có thể gây bệnh tim . Nghiên cứu đó cho thấy rằng những người hút vape mỗi ngày có nguy cơ đau tim cao hơn những người thỉnh thoảng vape hoặc những người chưa từng vape. Nguy cơ này vẫn tồn tại khi các nhà nghiên cứu loại trừ những ảnh hưởng có thể có của việc hút thuốc lá thông thường.

Một nghiên cứu khác về nuôi cấy tế bào cũng tiết lộ rằng hơi thuốc lá điện tử có thể làm cho một loại tế bào miễn dịch trong phổi có khả năng thúc đẩy quá trình viêm và có khả năng ngăn chặn sự thanh thải của vi khuẩn.

  1. Hút thuốc lá điện tử và việc cai thuốc

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù nó gây nghiện cao, nhưng ở liều hít thông thường, nicotine không gây ra tác hại lâm sàng. Các chất đi kèm với nicotine vào cơ thể là những gì làm cho việc hút thuốc có hại cho sức khỏe, làm nảy sinh câu nói rằng mọi người “hút thuốc lá vì nicotine nhưng chết vì nhựa đường”. Các nhà sản xuất ban đầu thiết kế thuốc lá điện tử như một cách để giúp mọi người bỏ thuốc lá thông thường, và các thiết bị thậm chí đã hình thành một phần của hướng dẫn quốc gia về cai thuốc lá. Họ lưu ý rằng “Hút thuốc lá điện tử là hợp lý khi sử dụng thuốc lá điện tử đã góp phần” vào thực tế là tỷ lệ bỏ thuốc lá đạt mức cao nhất trong năm 2017. Họ tóm tắt một số nghiên cứu hỗ trợ điều này.

 

Hút thuốc lá điện tử có cai được thuốc không?

 

Ví dụ, một nghiên cứu theo dõi việc sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy rằng nó có liên quan chặt chẽ đến việc bỏ tỷ lệ thành công. Một người khác tiết lộ rằng việc bỏ hút thuốc là lý do phổ biến nhất mà mọi người đưa ra khi dùng thuốc lá điện tử.

Một nghiên cứu thứ ba nói rằng có bằng chứng cho thấy tỷ lệ bỏ thuốc lá cao hơn khi mọi người dùng vaping. Ngoài ra, một nghiên cứu thứ tư cho thấy vaping có hiệu quả hơn trong việc giúp mọi người cai thuốc lá trong 1 năm hoặc lâu hơn so với các công cụ hỗ trợ bỏ thuốc lá khác hoặc từ bỏ mà không cần hỗ trợ.

Dường như một số chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tin rằng sự gia tăng của vaping là một điều tốt, miễn là do những người hút thuốc trao đổi một thói quen có hại cho một thói quen ít gây hại hơn. Họ có thể tuyên bố, lưu ý rằng có khả năng “giảm tác hại” đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác không đồng ý với quan điểm này và chỉ ra những lo ngại như những người chưa bao giờ hút thuốc vaping và mọi người tiếp tục hút thuốc và sử dụng thuốc lá điện tử.

Họ cho rằng thuốc lá điện tử có thể là phương tiện để “tái chuẩn hóa việc hút thuốc trong một xã hội lý tưởng là không có khói thuốc”. Ngoài ra, uống thuốc lá điện tử cũng có thể làm suy yếu “kiêng hoàn toàn”.

Với số lượng bằng chứng hạn chế về lợi ích và tác hại của thuốc lá điện tử, rất khó để nói quan điểm nào là hợp lệ nhất. Một đánh giá về các nghiên cứu cai thuốc lá bao gồm thuốc lá điện tử đã kết luận rằng vaping nicotine có thể giúp mọi người bỏ hút thuốc lá thông thường trong tối đa 1 năm. Hai nghiên cứu khác đi đến kết luận tương tự.

Tuy nhiên, một số người đã chỉ ra rằng về mặt bằng chứng cứng, cả ba đánh giá đều dựa vào kết quả của hai thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát:

 

 

Bằng chứng từ các nghiên cứu quan sát – nghĩa là, những người theo dõi những người hút thuốc theo thời gian – là hỗn hợp. Kết quả của họ khác với các thử nghiệm có kiểm soát, mà các nhà nghiên cứu đưa ra kích thước mẫu nhỏ, phạm vi thiết bị được sử dụng và các yếu tố khác.

Hầu hết các nghiên cứu quan sát đã kiểm tra tỷ lệ bỏ thuốc giữa những người hút thuốc và những người đã và không vape. Một số cho thấy không có lợi ích từ thuốc lá điện tử, trong khi những người khác kết luận rằng sử dụng thuốc lá điện tử thực sự làm giảm tỷ lệ bỏ thuốc lá. Một phân tích tiếp theo đã đi đến cùng một kết luận: Những người hút thuốc và thuốc lá điện tử “ít có khả năng bỏ thuốc lá”.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong các mẫu thuốc lá điện tử có thể chiếm kết quả như vậy. Ví dụ, có thể có sự khác biệt về tỷ lệ bỏ thuốc giữa những người bị hút thuốc lá điện tử hàng ngày so với những người chỉ thỉnh thoảng

Chủ đề này vẫn đang được tranh luận nên chưa thực sự có thể đưa ra một câu trả lời hoàn hảo nhất

Shop giày nam Tino
Hotline : 0969.69.1080
Shop giày 1: Số 38 Ngõ 105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Shop giày 2: Số 32 Trương Công Giai, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline
Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0393.39.26.66