Bespoke là gì? Định nghĩa khái niệm Bespoke ngày nay

  • Ngày đăng: 26-09-2019 12:04
  • Tác giả: cuongnv
  • Lượt xem: 8428

Chắc nhiều người còn bỡ ngỡ với khái niệm về bespoke và vẫn thắc mắc rằng Bespoke là gì? Tại sao người ta lại nói nhiều tới bespoke vậy đặc biệt là trong thời trang? Hôm nay hãy cùng giày da Tino tìm hiểu xem Bespoke là gì và cùng định nghĩa lại khái niệm về  bespoke trong thời trang ngày nay nhé

Bespoke là gì?

Bespoke là gì?

 

1.Bespoke là gì?

Bespoke có nguồn gốc từ động từ bespeak , có nghĩa là “nói cho một cái gì đó”. Ý nghĩa đặc biệt của hình thức động từ được trích dẫn đầu tiên từ năm 1583 và được đưa ra trong Từ điển tiếng Anh Oxford : “để nói, sắp xếp, tham gia trước, để “đặt hàng” (hàng hóa).” Tính từ “bespoken” có nghĩa là “được đặt hàng, ủy thác, sắp xếp cho” và được trích dẫn đầu tiên từ năm 1607.

Theo từ điển tiếng Anh Collins , thuật ngữ nói chung là dùng trong tiếng Anh Anh . Tiếng Anh Mỹ có xu hướng sử dụng như một sự tùy chỉnh dành riêng, độc quyền,   như trong xe hơi độ hoặc xe máy độ chẳng hạn . Đến thế kỷ 21 từ bespoke được dùng nhiều hơn trong tiếng Anh Mỹ

Từ bespoke được dùng nhiều nhất và có “mối quan hệ hàng thế kỷ” với những bộ vest được may đo riêng, nhưng Từ điển tiếng Anh Oxford cũng liên kết từ này để nói về việc đóng giày vào giữa những năm 1800. Mặc dù bây giờ nó được sử dụng như một tính từ (ban đầu nó được sử dụng như là phân từ quá khứ của bespeak ). Theo một định nghĩa trong Từ điển tiếng Anh Collins, nó còn có ý nghĩa để thảo luận , là tính từ mô tả một cái gì đó đã được thảo luận trước , nói dễ hiểu thì đó là cách nó được kết hợp với trang phục phù hợp. Từ này được sử dụng như một tính từ trong A Narrative of the Life of Mrs Charlotte Charke , cuốn tự truyện năm 1755 của nữ diễn viên Charlotte Charke , trong đó đề cập đến The Beaux ‘Stratagem là “một vở kịch bespoke”. Sau đó, tính từ nói chung được kết hợp với những bộ vest được may đo riêng của nam giới.

 

Bespoke ban đầu gần như là nói tới những bộ vest được may đo riêng cho người đàn ông nào đó

Bespoke ban đầu gần như là nói tới những bộ vest được may đo riêng cho người đàn ông nào đó

 

Trước khoảng thế kỷ 19, hầu hết quần áo được sản xuất bằng may đo, hoặc bespoke, cho dù được sản xuất bởi thợ may chuyên nghiệp hoặc là được làm tại nhà. Áp dụng tương tự cho nhiều loại hàng hóa khác. Với sự ra đời của quần áo công nghiệp hóa , bespoke phần lớn bị hạn chế ở đầu thị trường, và hiện nay thường đắt hơn đáng kể, ít nhất là ở các nước phát triển.

Tại một số điểm sau đó, từ bespoke đã được áp dụng cho nhiều hơn là may đo, mặc dù nó không rõ ràng chính xác cho lắm. Mark-Evan Blackman của Học viện Công nghệ Thời trang ở New York nói với Tạp chí Phố Wall năm 2012 rằng “sự gia tăng bespoke có thể gắn liền với các kiểu trẻ Hollywood trở nên say mê với những bộ đồ tùy chỉnh khoảng một thập kỷ trước”. Bài báo trên tờ Wall Street cho biết “những người theo chủ nghĩa thuần túy ngôn ngữ” không hài lòng, trong khi các nhà sản xuất trang phục cho biết từ này đã bị “bastardized”

 

2.Bespoke là gì trong thời kỳ đương đại ngày nay

Năm 1990, nhà văn người Mỹ William Safire , đã đặt câu hỏi trong một bài báo của New York Times, “Bespoke, một từ đang mờ dần trong từ vựng thời trang của chúng ta giữa một trận bão tuyết sử dụng tiếng Anh?”.  Trong một lần chơi chữ, ông đã có những lời kêu gọi có phần hợm hĩnh cho từ này: “Để trở nên hợp thời trang, hãy tôn trọng tôi về việc may đo theo yêu cầu”  Tạp chí hàng quý của quý ông viết rằng từ này là “đạt được sự phổ biến”, có nghĩa là “sự đối lập của sự khác biệt”.  Trong cách sử dụng hiện đại, nó bao hàm sự độc quyền và được sử dụng như sự hỗ trợ hoàn hảo trong việc xây dựng thương hiệu. Bài báo mô tả bespoke là một xu hướng thương hiệu mới nổi mà các nhà tiếp thị sẽ cần phải nắm bắt.

Một tìm kiếm trên google năm 2001 về  “bespoke và phần mềm” đã tạo ra 50.000 truy cập, nhiều  kết quả thậm chí còn không được trả ra tại Anh hay Mỹ. Thời báo New York dẫn lời một giám đốc công nghệ Ấn Độ nói rằng “sự bùng nổ truyền thông toàn cầu” đã góp phần tạo nên một “siêu từ vựng tiếng Anh”  một nhà văn kinh doanh giải thích rằng công ty phần mềm ở Ấn Độ đã quen với việc thích nghi với ngôn ngữ của họ tùy thuộc vào khách hàng, do đó chuyển đổi giữa các phần mềm bespoke và phần mềm tùy chỉnh là tương đương với việc chuyển đổi giữa các thang máy và thang máy hoặc hàng đợi và dòng . Đến năm 2008, thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các ứng dụng phần mềm, cơ sở dữ liệu và máy tính hơn là bộ quần áo, áo sơ mi hoặc giày.

 

Bespoke còn là khái niệm được dùng trong rất nhiều lĩnh vực

Bespoke còn là khái niệm được dùng trong rất nhiều lĩnh vực

 

Các Tin tức BBC Magazine đã viết năm 2008 rằng từ đã ngày càng được sử dụng để mô tả những thứ khác hơn các trang web, trang phục và giày giống như xe hơi và đồ nội thất. Một số ví dụ về cách sử dụng từ này là:

  • Thuốc bespoke (một phong trào để điều trị phù hợp hơn với từng bệnh nhân)
  • Danh mục đầu tư bespoke (một công cụ đầu tư),
  • Giày bespoke (giày được sản xuất để phù hợp với thông số kỹ thuật của khách hàng)
  • Phần mềm bespoke (phần mềm được viết theo yêu cầu cụ thể của khách hàng)
  • Thời trang bespoke (quần áo đồ đạc may đo riêng cho khách hàng)

Deborah Tannen , giáo sư ngôn ngữ học của Đại học Georgetown , nói với tờ Thời báo New York rằng “Người Mỹ liên kết nó với giới thượng lưu Anh”, nói thêm rằng từ dành cho người Mỹ gõ vào “chủ nghĩa cá nhân của chúng tôi. Chúng tôi muốn mọi thứ trở nên đặc biệt đối với chúng tôi. Tính đến năm 2012, có 39 đơn đăng ký sử dụng thuật ngữ bespoke tại Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ , với một nửa trong số đó chỉ được nộp trong 18 tháng trước đó. Các Wall Street Journal nói rằng thuật ngữ đã bắt đầu sinh sôi nảy nở trong các tập đoàn và các nhà đầu tư một vài năm trước đó. Một nhà văn ởThe Independent cho biết, người tiêu dùng không còn muốn “theo kịp Jones”, mà muốn tách biệt họ, nói rằng việc lái xe bespoke là phản truyền thống, và về một mong muốn khác biệt hơn là đồng nhất với người khác.

Newsweek mô tả từ này là “bị bóp méo một cách khủng khiếp, bị lạm dụng và nói cách khác là gần như vô nghĩa”, nói rằng bất cứ điều gì bây giờ có thể được gắn nhãn “bespoke”. Cùng một nhà văn Newsweek đã sử dụng từ này như một động từ để mô tả việc đặt mua một cặp kính tùy chỉnh (“bespeaking một cặp kính”).  Một nhà sản xuất áo sơ mi bespoke của Pháp được cho là cung cấp 400 sắc thái màu trắng, để đáp ứng nhu càu khách hàng khi họ mong muốn các mặt hàng được sản xuất riêng. Thời báo New York dành một bài viết cho các loại cocktail bespoke, mà họ mô tả là “một cái gì đó được tạo ra tại chỗ cho các thông số kỹ thuật chính xác và đôi khi đặc biệt của riêng khách hàng”. Trong một bài viết khác,mô tả nước hoa bespoke ‘đưa “thế giới cá nhân hóa lên một cấp độ hoàn toàn mới”….

Thế nên ngày nay khi nói tới Bespoke là gần như người ta đang nói tới tất cả mọi thứ được làm riêng, được sản xuất riêng cho khách hàng để khẳng định được chủ nghĩa cá nhân tôn vinh chủ nghĩa cá nhân.

Hotline
Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0879.29.22.92 Gọi ngay: 0393.39.26.66